Chung tay vì các e vùng cao theo đuổi việc học hành20/06/2014

Ở huyện Kbang, tỉnh Gia Lai, có 1 ngôi trường với hơn 300 em dân tộc Bahnar hiện đang học tập với điều kiện vô cùng khó khăn và thiếu thốn, ngôi trường mang tên Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Đăk Rong.

Quy định của Nhà nước, những HS dân tộc thiểu số nhà cách trường từ 3km trở lên sẽ được hỗ trợ 460 nghìn đồng/tháng/em theo hình thức bán trú. Nhưng Đăk Rong là xã vùng sâu đường xá đi lại rất khó khăn, nhiều thôn làng cách trường trên 20km (xa nhất 25km), gia đình phần lớn là hộ nghèo, cha mẹ quanh năm bám rẫy nên không có điều kiện đưa đón con đến trường hàng ngày khiến nhiều em có nguy cơ phải bỏ học. Để giúp các em có thể gắn bó với trường lớp, thầy Tuấn – Hiệu Trưởng nhà trường, quyết định giữ các em ở lại trường để nuôi theo hình thức nội trú. Sáng kiến này của thầy được toàn trường đồng ý, lãnh đạo Phòng Giáo dục cũng tán thành.

Và Những buổi cơm 3000 đồng…

Chỉ với số tiền 460 nghìn đồng/tháng/em, để nuôi các em theo hình thức nội trú (từ sáng thứ 2 đến chiều thứ 6, mùa mưa thì cả tuần) không phải là điều đơn giản. Do cơ sở vật chất còn nhiều hạn hẹp, tất cả các khâu nấu nướng từ cơm đến đồ ăn đều phải sử dụng bếp củi trong khi nhân lực của trường không có nên trường phải thuê thêm cấp dưỡng phục vụ việc ăn uống hàng ngày cho HS. Trường phải trích 80 nghìn đồng/em/tháng từ số tiền hỗ trợ bán trú để trả cho 5 cấp dưỡng.

Bữa cơm của 10 em học sinh Trường Tiểu học trường Đăk Rong

Số tiền còn lại là 380 nghìn đồng, trong đó tiền dầu gội, bột giặt, kem đánh răng… phục vụ sinh hoạt cho các em mất 3 nghìn đồng/ngày/em. Mỗi em sẽ còn lại 10 nghìn đồng/ngày tiền ăn, bữa sáng 3 nghìn đồng, bữa trưa và chiều 7 nghìn đồng. Trong khi giá cả tại địa phương rất đắt đỏ do các tiểu thương phải vận chuyển hàng hóa từ trung tâm huyện vào với quãng đường trên 50km đường rừng núi nên giá các loại thực phẩm, đồ dùng sinh hoạt cũng tăng giá.

Các em học sinh ăn cơm sau một buổi học

 

Và những bộ quần áo phong phanh

Coi học trò như người thân trong gia đình, nhìn các em mặc những bộ quần áo cũ, mỏng manh để chống chọi với cái rét nơi rừng núi âm u mà các giáo viên (GV) thầy cô không cầm được lòng. Thầy Tuấn cho biết, mỗi lần phát động thì giáo viên đóng góp được khoảng gần 10 triệu đồng. Số tiền này nếu để mua quần áo mới cho 338 em HS trong trường thì không thể đủ, chính vì vậy, các thầy cô lại lặn lội chạy xe máy hơn 50km ra trung tâm huyện Kbang mua quần áo ở tiệm đồ xổ về cho các em mặc: “Mùa lạnh thì trường mua áo ấm cho các em, mùa nóng thì mua đồ mỏng hơn cho các em mặc. Thời tiết ở đây khắc nghiệt, mỗi em cũng chỉ có 2 đến 3 bộ rất phong phanh nếu không đủ ấm cho các em thì rất dễ bị đau ốm, ngồi học không thể tập trung được”, thầy Tuấn cho biết.

Những chiếc áo các em đang mặc được các thầy, cô quyên góp ủng hộ mua

 

Để các em được vui chơi, giải trí có ích Thầy Tuấn đã vận động, đầu tư thêm 1 máy chiếu và ti vi để buổi tối các em có thể xem những chương trình thiếu nhi bổ ích. Vào mùa mưa, để đảm bảo an toàn cho học sinh nhà trường phải giữ các em ở lại trường cả cuối tuần. Cũng vì vậy mà khiến nhiều em nhớ gia đình, để giúp các em tạm thời quên nỗi nhớ, yên tâm ở lại trường các thầy, cô lại góp mỗi người vài chục nghìn mua bánh, kẹo và tổ chức trò chơi cho các em.

Đội văn nghệ của trường được thầy, cô hướng dẫn tập vào buổi tối để các em dạy lại cho các bạn trong trường

 

 

Ngoài giờ dạy chính trên lớp, do nhà xa nên các GV đều phải ở lại trường cả tuần. Vì vậy, mỗi buổi tối, các thầy, cô lại tình nguyện phân công nhau đến từng phòng để dạy phụ đạo cho HS “Các môn nào các em còn yếu thì các thầy, cô sẽ chỉ dạy thêm cho các em. Rồi hướng dẫn các em ngủ nghỉ đúng giờ”, thầy Tuấn chia sẻ.

Buổi tối các thầy, cô phân công nhau đến từng phòng của các em giám sát và dạy các em học bài

 

Không chỉ dạy các em con chữ, các thầy cô Trường TH ĐăkRong còn dạy học trò những kỹ năng về sinh hoạt cá nhân. Mỗi buổi sáng thức dậy, các em đều tự gấp chăn, màn của mình vuông vắn, ngay ngắn.


Giáo viên dạy cho các em gấp chăn màn gọn gàng
Thông tin được VNIF tổng hợp và biên tập lại từ nguồn:

http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/bua-com-3-nghin-dong-cua-hoc-sinh-tieu-hoc-dak-rong-877995.htm
http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/cam-dong-tinh-thay-co-bam-truong-day-chu-878002.htm

————–

THÔNG TIN QUYÊN GÓP

Dựa theo những thông tin trên, VNIF đã chủ động liên hệ với nhà trường và được biết ngoài mong muốn có thêm kinh phí để cải thiện xuất ăn cho các em, trong năm học sắp tới, nhà trường cũng cần hỗ trợ cho các em có được đồng phục mới cũng như là dụng cụ học tập. Nay VNIF kêu gọi quý cộng đồng chung tay đóng góp để hỗ trợ các em.

Thời gian quyên góp: từ ngày 10/06/2014 đến hết ngày 20/06/2014.

Chương trình dự kiến sẽ trao tặng:

–       400 bộ đồng phục.

–       400 bộ đồ dùng học tập.

–       Tập, sách các loại.

–       Số tiền còn lại sẽ gởi nhà trường dùng mua nhu yếu phẩm để phục vụ các buổi ăn cho các em.

Ngoài hiệm kim, chúng tôi cũng nhận hiện vật (đồ dùng học tập, vở, cặp đi học v.v.v…). VNIF sẽ tổng kết và chuyển cho lãnh đạo nhà trường dự kiến vào cuối tháng 6/2014.

 

Mọi sự chung tay đóng góp cho chương trình xin vui lòng gửi về:

Quỹ từ thiện cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam (VNIF)

182 Lê Đại Hành Phường 15 Quận 11, Tp.Hồ Chí Minh.

Điện thoại : 08.3962.3888 (Số máy nhánh: 6125)

Email : vnif@vnif.vn

Website : http://vnif.vn

Thông tin chuyển khoản:

Quỹ từ thiện cộng đồng người sử dụng Internet Việt Nam

Tài khoản số: 043.01.01.002308.4
Ngân Hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam – Chi nhánh Tân Bình

Hoặc đóng góp trực tuyến theo link sau : http://vnif.vn/donate/index.html

Khi chuyển khoản vui lòng ghi rõ nội dung: “Ủng hộ trường tiểu học Dakrong”

Bài viết: CHUNG TAY VÌ HỌC SINH VÙNG CAO

Nguồn Zing Blog


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?