Sập mỏ vàng ở Trung Phi, 25 người chết23/08/2014

(Rong nho) Ít nhất 25 người đã thiệt mạng trong vụ sập mỏ vàng ở gần thị trấn Bambari, miền bắc Cộng hoà Trung Phi, theo Reuters dẫn lời phát ngôn viên của lực lượng nổi dậy Seleka ngày 22.8.

Lao động làm việc tại mỏ than Ndassima – Ảnh: Reuters

Khu mỏ vàng ở Ndassima này do tập đoàn Axmin của Canada sở hữu, nhưng đã được quân nổi dậy khai thác cách đây hơn một năm.

Theo ông Negat cho biết ít nhất 27 thợ mỏ đã bị chôn vùi trong hầm mỏ bị sập vào ngày 21.8, và 25 thi thể đã được tìm thấy.

“Không có người trong chính phủ giám sát nên các thợ mỏ tha hồ đào bới không theo quy luật nào. Mưa lớn là xảy ra sập hầm mỏ ngay”, Georges Yacinth-Oubaouba, một quan chức cấp cao thuộc Bộ Khai khoáng CH Trung Phi nói với Reuters. Ông này đã xác nhận vụ sập mỏ vàng trên.

Tại Ndassima, người lao động phải chịu sự giám sát gắt gao của các tay súng Seleka để sản xuất khoảng 15 kg vàng mỗi tháng, trị giá chừng 350.000 USD tại thị trường địa phương, song có giá trị gấp đôi trong thương mại quốc tế.

Hàng ngàn người thiệt mạng và hơn 1 triệu người đã rời bỏ nhà cửa ở CH Trung Phi khi các cuộc giao tranh nổ ra liên tiếp giữa phe nổi dậy Seleka và quân đội chính phủ.

Huỳnh Thiềm


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?