Tin rong biển – Chim sẻ hóa đại bàng từ kinh doanh nhỏ lẻ24/10/2014

Có một ngày nào đó biết đâu chàng thanh niên bán hủ tiếu sẽ kiếm tiền tỷ, có biệt thự, xe hơi như anh bán hoa có 6 ki ốt nổi tiếng nhất khu Phú Mỹ Hưng.

Dọc con đường đi làm về, tôi chợt nhìn thấy một xe hủ tiếu, thoạt nhìn thì cũng bình thường như bao xe hủ tiếu khác ở đất Sài Gòn rộng lớn này, cũng nồi nước lèo, cũng cái vá treo lủng lẳng, dăm ba miếng thịt luộc sẵn… Nhưng ngộ nghĩnh ở chỗ, tay chủ quán ngông nghênh tự tin vẽ hẳn lên xe dòng chữ đỏ “Vua mì gõ”.

Tôi bật cười vì sự ngạo nghễ của gã thanh niên đến múc vá nước lèo đổ vào tô cũng còn lóng ngóng này, tôi tạt vào. Và kể từ ngày tôi bắt chuyện với gã thanh niên nom chẳng khác nào nhân viên văn phòng ấy, tôi biết chuyện này không còn là trò đùa trẻ con mà là cả tâm huyết xây dựng chuỗi thương hiệu đường phố “Vua mì gõ” của chàng trai trẻ.

Mông lung và tản mạn, tôi chợt nghĩ đến những thương hiệu Việt Nam đã hình thành và phát triển chỉ từ những sản phẩm tưởng chừng như rất nhỏ bé và bình dị. Đôi khi từ những quầy buôn bán nhỏ lẻ, để rồi một ngày chim sẻ sẽ hóa đại bàng.

Thương hiệu xà bông từ những năm 30

Những năm 1930, thời mà thế hệ chúng tôi chỉ có thể hình dung qua sách vở hay qua những câu chuyện phiếm của mấy ông lão hay đánh cờ tướng và bàn chuyện “đông tây kim cổ”, tôi nghe câu chuyện về ông Bền- người sáng lập thương hiệu xà phòng đầu tiên ở Việt Nam.

Giống tốt gặp đất phì nhiêu ắt sẽ đâm chồi nảy lộc, tài năng có sẵn, khát khao có thừa, ông Bền khai mở cho thời kỳ hưng thịnh của thương hiệu xà phòng Việt Nam từ những nồi nấu xà phòng đầu tiên.

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống làm nghề thủ công, ông Bền luôn nung nấu phát triển một loại sản phẩm cho đông đảo người Việt sử dụng. Ông quyết định bắt đầu với những nồi nấu xà bông theo lối tiểu công nghệ, đồng thời bắt tay tạo dựng thương hiệu cho sản phẩm của mình – xà bông Việt Nam.

Đó không chỉ là hình ảnh đại diện cho thương hiệu mà còn là hình ảnh đại diện cho người Việt Nam lúc bấy giờ – cụ thể là phụ nữ miền Nam mà mọi người thường gọi với cái tên thân thuộc “cô Ba”.

2-2818-1414122821.jpg
Xà bông cô Ba nổi tiếng từ những năm 1930.

Từ vài nồi nấu xà bông ban đầu, sau 20 năm, gia đình ông Bền đã tiếp nối và phát triển nhà máy Xà bông Việt Nam với hơn 6.000 tấn xà bông/năm, mang về doanh thu hàng chục triệu đồng/tháng, tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho người dân lúc bấy giờ.

Quán chè, shop hoa thu nhập hàng trăm triệu đồng

Sái Gòn còn có không ít những người thành đạt  xuất phát ban đầu chỉ là một gánh xôi chè hay một sạp hoa nhỏ.

Thời mới giải phóng, cuộc sống người dân còn lắm nỗi bộn bề, có một người phụ nữ tần tảo. Vất vả không thiêu đốt nổi ý chí chịu thương chịu khó, bà đã tích cóp được một hàng chè khang trang trên đường Bùi Thị Xuân- hàng chè thơm ngọt nổi tiếng dạo ấy hương vị vẫn ngọt đến tận hôm nay.

Những tâm huyết, sự nhọc nhằn của người phụ nữ kham khổ này tạo nên hương vị ngọt bùi khó quên của gánh xôi chè. Thậm chí khi ấy, chỉ cần nhắc đến xôi chè, mọi người từ học sinh, sinh viên đến những người đi làm công việc văn phòng hay chân tay cũng đều nghĩ đến quán chè nhỏ trên đường Bùi Thị Xuân trước tiên.

Bước qua thế kỉ 21, hàng xôi chè năm xưa đã trở thành chuỗi hệ thống như mong ước của gia đình bà, mang về doanh thu hàng trăm triệu mỗi tháng cho bà và gia đình.

Cũng ít ai ngờ rằng, khởi đầu ở một sạp chợ vỏn vẹn chỉ 4m2, với những xô thùng bày biện những bó hoa cúc, huệ, lay ơn để bán cho các bà nội trợ, mà một cửa hàng hoa tươi chỉ sau ba năm hoạt động đã mang về doanh thu tỷ đồng mỗi tháng.  Diện tích mở rộng thành 6 ki ốt trước mặt chợ ở quận  7, đồng thời phát triển thành công dịch vụ gửi hoa đi toàn thế giới.

Tôi bất giác tìm thấy sự tương đồng giữa anh chàng bán hoa và gã thanh niên đang lóng ngóng bê tô hủ tiếu với cái vẻ mặt hí hửng đến khó hiểu. Tôi cười, biết đâu được một ngày gã cũng thu nhập tính bằng tỷ, cũng biệt thự, cũng xe hơi như anh bán hoa kia.

>> Xem thêm: Phận bạc kinh doanh qua điện thoại

Nguyễn Phương


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?