Tin rong biển – Cuối tháng 9, khởi động tìm kiếm máy bay MH37001/09/2014

Phải đến cuối tháng 9.2014, việc tìm kiếm máy bay mất tích MH370 mới tiến hành tại khu vực mới ở nam Ấn Độ Dương, theo bản đồ vị trí tìm kiếm mới nhất mà phía Úc vừa công bố, theo Sydney Morning Herald ngày 31.8.

Máy bay Boeing 777-200ER số hiệu MH370 của Malaysia bay ngang Ba Lan ngày 5.2.2014. Rạng sáng 8.3.2014, máy bay này cất cánh từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh và đã biến mất với 239 người trên máy bay – Ảnh: Reuters

Thông tin phiá Malaysia cũng cho biết khu vực tìm kiếm mới này (60.000 km2, sâu 6 km) sẽ tập trung vào 58 địa điểm có hy vọng nhất, do các cuộc khảo sát đáy biển gần đây do 2 tàu của Hà Lan thực hiện đã phát hiện có những vật thể rắn tại đó. Tuy nhiên bộ Giao thông Malaysia cũng thừa nhận “vật thể rắn” đó có thể là đá, hoặc xác tàu đắm hoặc máy bay.

Cuối tháng 9 này, việc dò tìm máy bay MH370 sẽ tiến hành bởi 3 tàu: Equator và Discovery (của hãng Fugro Survey Australia – chi nhánh của Fugro Hà Lan) và tàu GO Phoenix (Malaysia thuê).

Các tàu này sẽ kéo các thiết bị dò quét sonar, được gọi là “towfish”, ở cách đáy biển khoảng 100 mét, gắn với sợi cáp bọc thép dài khoảng 10 km.

Các hình ảnh âm thanh thu được sau đó sẽ được truyền qua cáp sợi quang để rồi thông tin này được các chuyên viên đánh giá tại Perth (Úc). Các thiết bị sonar này do công ty Mỹ EdgeTech chế tạo, đã được sử dụng tìm thấy một máy bay ném bom thời chiến tranh thế giới thứ ll.

Ngoài ra còn có thiết bị “đánh hơi” bất kỳ bằng chứng về nhiên liệu hàng không trong nước với tỉ lệ vài phần tỷ. Một máy quay phim và đèn pha cũng có thể được sử dụng khi tiếp cận các mảnh vỡ do máy quét xác định.

Bản đồ 3D khu vực tìm kiếm mới ở nam Ấn Độ Dương, do Cơ quan an toàn giao thông Úc (ATSB) công bố tháng 8.2014 (màu đỏ là khu vực ưu tiên tìm)

Đường bay của MH370 sau khi xuất phát từ Kuala Lumpur và quay về phía nam theo đường zic zac – ATSB/Telegraph

Ông Steve Duffield, giám đốc điều hành của Fugro, tin tưởng rằng công nghệ hiện tại sẽ giúp phát hiện ra máy bay MH370 trong khu vực ưu tiên 60.000 km2 này trong vòng một năm tìm kiếm.

Ông cho biết hợp đồng của Fugro chỉ là “tìm kiếm và xác định khu vực có mảnh vỡ”, và sau đó những gì đã xảy ra với chiếc máy bay này sẽ được thực hiện ở nơi khác.

Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh đã biến mất sáng 8.3.2014 với 239 người trên máy bay. Những dữ liệu radar và thông tin vệ tinh, kể cả điện thoại vệ tinh mới phát hiện gần đây đều cho thấy máy bay đã chuyển hướng dích dắc bay xuống nam Ấn Độ Dương rồi rơi xuống biển.

Sơ đồ dò tìm máy bay MH370, do tàu Fugro (Hà Lan) cùng các tàu khác sẽ thực hiện cuối tháng 9.2014

Tin Nóng


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?