Tin Rong biển – Đặc nhiệm Anh sắp khiến sát thủ chặt đầu nhà báo Mỹ lộ diện25/08/2014

(Rong nho) Trong khi đặc nhiệm SAS của Anh đang truy lùng sát thủ người Anh chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley tại Iraq, Syria; các cơ quan tình báo Anh và Mỹ chuẩn bị nêu danh tính nhóm khủng bố này.

 

Danh tính sát thủ chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley sắp bị phơi bày

Tin từ Fox News, việc xác định nhân thân sát thủ biệt danh “John thánh chiến” đang sắp đến hồi kết, khi các cơ quan tình báo Anh gồm MI5 và MI6 đang cộng tác với cơ quan tình báo chính phủ GCHQ dùng công nghệ nhận dạng giọng nói để sàng lọc các đối tượng nghi vấn người Anh từng hoặc đang tham gia thánh chiến và có quan hệ với các tổ chức khủng bố Hồi giáo. Còn đặc nhiệm SAS của Anh đang nỗ lực tóm bắt bọn chúng tại Iraq, Syria.

Thậm chí nhiều báo Anh còn khẳng định nguồn tin họ có từ tình báo Anh cho biết nghi can hàng đầu là ca sĩ nhạc rap 23 tuổi Abdel Majed Abdel Bary. Y sinh ở Anh, cha là người gốc Ai Cập. Cha của tên này đã bị dẫn độ từ Anh sang Mỹ năm 2012 vì có liên quan đến Osama bin Laden và cả vụ đánh bom toà đại sứ Mỹ ở châu Phi năm 1998.

Ca sĩ Bary đã sang Syria từ năm 2013 để gia nhập tổ chức khủng bố ISIL (nay là IS). Y là một trong 4 tên người Anh của nhóm “The Beatles” chuyên canh giữ con tin người nước ngoài. Báo Sunday Mirror ngày 24.8 nói 2 tên nghi can khác gồm Abu Hussain al-Britani, 20 tuổi, ở thành phố Birmingham; và Abu Abduallah al-Britani (23 tuổi), ở Hampshire. Ba tên này có biệt danh “John,” “George,” và “Ringo” như các thành viên của ban nhạc Beatles.

Tên khủng bố này sắp bị nhận dạng, y có phải là tên “John thánh chiến” người Anh ?

Nghi can số 1 theo báo chí Anh – Mỹ: ca sĩ nhạc rap 23 tuổi Abdel Majed Abdel Bary – Ảnh: YouTube

Tuy nhiên đại sứ Anh tại Mỹ, ông Peter Westmacott nói rằng mối đe doạ khủng bố chưa chấm dứt một khi nghi can được nhận dạng và bị bắt.

Trước sức ép của dư luận, Bộ trưởng Nội vụ Anh, bà Theresa May đang chuẩn bị cho một dự luật theo đó sẽ tước hộ chiếu và quốc tịch của các công dân Anh là thành viên của IS.

Trong hơn 48 giờ qua, nhiều toán đặc nhiệm không quân hoàng gia Anh (SAS) đã được tung vào Iraq và Syria để truy lùng nhóm người Anh tham gia thánh chiến và liên quan vụ chặt đầu nhà báo Mỹ, theo Daily Mail.

Nhóm đặc nhiệm này phối hợp trung đoàn trinh sát đặc nhiệm SRR sử dụng các thiết bị công nghệ cao để dò tìm và bắt giữ bọn khủng bố.

Như vậy rất có thể tình báo Anh đã xác định được bọn sát thủ và chỉ chờ đặc nhiệm SAS bắt được là công khai với dư luận.

Iraq, Syria để truy lùng bọn khủng bố người Anh chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley - Ảnh: Reuters" href="http://tinnong.vn/Pictures201408/Hoanh_Son/sas-1a.jpg" rel="prettyPhoto[thethao]">Đặc nhiệm Anh đã có mặt ở Iraq, Syria để truy lùng bọn khủng bố người Anh chặt đầu nhà báo Mỹ James Foley – Ảnh: Reuters

Các toán SAS gồm 4 người/toán, vũ trang tận răng, được lực lượng dân quân địa phương Iraq và cả Syria hỗ trợ để truy lùng bọn sát thủ. Một khi bọn chúng bị bắt, mẫu ADN cùng mẫu máu của chúng sẽ được gửi cấp tốc để phân tích, cùng ảnh chụp mống mắt, và file ghi âm lời nói của chúng để so sánh nhận dạng trong cơ sở dữ liệu của chính phủ.

Một máy bay trinh sát điện tử sẽ bay gần đó để thu thập thông tin của nhóm gửi qua điện thoại vệ tinh, rồi chuyền về GCHQ phân tích và phản hồi lại cho nhóm SAS.

Ngoài ra trên biên giới Syria – Thổ Nhĩ Kỳ, đặc nhiệm Anh dùng máy bay không người lái (bay cao hơn 5.000 m, hoạt động liên tục 24 giờ) thám sát khu vực do quân IS chiếm giữ để theo dõi chúng, tạo điều kiện cho đặc nhiệm SAS thâm nhập vùng này.

Được biết đặc nhiệm SAS của Anh rất nổi tiếng, mới đây từng tiêu diệt nhiều tên khủng bố ở vùng Vịnh và cả lãnh đạo Al Qaeda ở Iraq năm 2008.

Tin Nóng


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?