Tin rong biển – Đánh phiến quân IS, Mỹ tốn hơn 1 tỉ USD/tháng29/09/2014

Cái giá phải trả cho cuộc chiến của Mỹ nhằm tiêu diệt phiến quân IS ở Syria và Iraq là hơn 1 tỉ USD/tháng, tối đa lên đến 22 tỉ USD/năm nếu triển khai cả bộ binh, theo báo USA Today ngày 28.9.

Chi phí Mỹ phải tốn để đánh phiến quân IS ước hơn 1 tỉ USD/tháng – Ảnh: Hải quân Mỹ

Tờ USD Today này dẫn thông tin từ Trung tâm đánh giá chiến lược và ngân sách (CSBA) cho biết Lầu Năm Góc tính rằng mỗi ngày không kích phiến quân IS, Mỹ tốn 7 – 10 triệu USD, cả năm là 3,8 tỉ USD.

Còn tính toán của CSBA cho rằng nếu ném bom khiêm tốn cùng triển khai 2.000 lính ở mặt đất, chi phí sẽ là 200 – 320 triệu USD/tháng; nếu không kích gia tăng cùng triển khai 5.000 quân bộ, con số này là 350 – 570 triệu USD/tháng. Còn nếu oanh kích diện rộng và tung thêm 25.000 quân ở mặt đất thì mỗi tháng tốn 1,1 – 1,8 tỉ USD.

Nếu quy chi phí này cả năm, thì tấn công ở mức độ thấp sẽ tốn 2,4 – 3,8 tỉ USD, mức độ gia tăng là 4,2 – 6,8 tỉ USD và ở mức độ cao nhất là 13 đến 22 tỉ USD/năm.

Lực lượng bộ binh là thành phần ngốn chi phí nhiều nhất, ước 80%, theo tính toán của CSBA.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cũng thừa nhận cuộc chiến chống phiến quân IS sẽ kéo dài nhiều năm. Việc triển khai bộ binh Mỹ để đánh IS đang được nhiều nghị sĩ Mỹ ủng hộ. Chẳng hạn Chủ tịch Hạ viện, nghị sĩ John Boehner nói trên đài truyền hình ABC’ ngày 28.9 rằng nếu không nước nào chịu đưa binh lính đến đánh quân IS, thì Mỹ phải làm. “Chúng ta không có lựa chọn, phiến quân IS là bọn man rợ định giết chúng ta. Và nếu chúng ta không tiêu diệt chúng trước, chúng ta sẽ trả giá”.

Tin Nóng


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?