Tin rong biển khô – Nhật Bản cần 800 tên lửa Tomahawk để đối phó tên lửa Trung Quốc05/04/2015

Để đối phó các cuộc tấn công bằng tên lửa của Trung Quốc, Nhật Bản cần ít nhất 800 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ để tấn công các tàu chiến và dàn phóng ven bờ của Trung Quốc.

Nhật Bản chưa trang bị tên lửa hành trình Tomahawk như các tàu chiến của Mỹ - Ảnh: Hải quân Mỹ" href="http://tinnong.thanhnien.com.vn/Pictures201504/Hoanh_Son/tomahawk-1.jpg" rel="prettyPhoto[thethao]">Một khu trục hạm Mỹ phóng tên lửa Tomahawk. Hải quân Nhật Bản chưa trang bị tên lửa hành trình Tomahawk như các tàu chiến của Mỹ – Ảnh: Hải quân Mỹ

Tin Want China Times (Đài Loan) ngày 4.4 cho biết nhà báo mảng quân sự Furuze Mitsuharu viết trên báoLivedoor (Nhật Bản) ngày 1.4 rằng cần phải sẵn sàng cho kịch bản một cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc vào Nhật Bản. Để đối phó, Nhật nên trang bị ít nhất 800 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ để tiêu diệt các tàu chiến và các dàn phóng tên lửa đặt ven bờ biển Trung Quốc. Các tên lửa này còn để ngăn không cho hải quân Trung Quốc áp sát quần đảo Nhật Bản.

Theo chuyên gia Atsushi Kitamura, tư vấn cho Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cũng đồng ý với nhận định của ông Mitsuharu rằng Washington dường như sẽ chỉ hỗ trợ quân sự trực tiếp cho Nhật Bản trước khi Lực lượng phòng vệ Nhật bị xoá sạch bởi lực lượng của Trung Quốc, cho nên chuẩn bị trước là điều nên làm.

Ông Kitamura thậm chí còn tin rằng lực lượng Mỹ tại Nhật Bản cuối cùng sẽ được rút về Guam hoặc các địa điểm chiến lược khác ở Đông Thái Bình Dương. Và điều này sẽ khiến Nhật trở thành bia đỡ đạn cho Mỹ trong việc chống lại các cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của quân đội Trung Quốc.

Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng năm 2015 lên 10%, và tiếp tục đẩy mạnh các chiến lược trên biển. Để ngăn chặn việc Nhật Bản phải hy sinh cho Mỹ, cả hai chuyên gia Nhật đều cho rằng các nhà hoạch định chính sách ở Tokyo nên xúc tiến mua tên lửa hành trình Tomahawk càng sớm càng tốt để đối phó với Trung Quốc.

Tàu khu trục chở trực thăng lớp Hyuga của Nhật Bản – Ảnh: Wikipedia

Tên lửa Tomahawk được tuần dương hạm USS Philippine Sea (CG 58) phóng đi trên vịnh Ả rập, rạng sáng 23.9.2014 nhắm vào các vị trí của phiến quân IS tại Syria. Tên lửa hành trình Tomahawk là vũ khí được Mỹ sử dụng nhiều nhất trong các đòn tấn công từ trên biển – Ảnh: Hải quân Mỹ

Tin Nóng


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?