Tin rong biển – Obama chuẩn bị công bố kế hoạch tổng tấn công Nhà nước Hồi giáo08/09/2014

Barack Obama – Tổng thống Mỹ  sẽ công bố kế hoạch cụ thể nhằm tổng tấn công và quét sạch lực lượng Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) trong tuần này.

obama1-4574-1410135166.jpg
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) trong cuộc phỏng vấn của NBC. Ảnh: NBC News

Barack Obama – Tổng thống Mỹ cho biết ông sẵn sàng đưa ra chiến lược để đánh bại lực lượng IS ở Trung Đông. Bài phát biểu về bản kế hoạch sẽ được trình bày trước dân chúng Mỹ vào ngày 10/9, một ngày trước dịp kỷ niệm vụ khủng bố 11/9. Chuỗi giải pháp sẽ bao gồm các yếu tố quân sự, ngoại giao và kinh tế.

“Tôi chỉ muốn người Mỹ hiểu rõ bản chất của mối đe dọa này và chúng ta sẽ phải đối phó với nó, hãy tin rằng ta có thể giải quyết được”, CNN dẫn lời ông Obama trong cuộc phỏng vấn trên kênh NBC.

Ông Obama đưa ra kế hoạch ba giai đoạn, với một số hoạt động Mỹ đã thực hiện như: thu thập thông tin tình báo về IS, không kích để bảo vệ nhân viên Mỹ, cơ sở hạ tầng quan trọng của Iraq như đập Mosul, và các thành phố như Irbil, vùng Kurdistan. “Bước tiếp theo là bắt đầu tổng tấn công”, ông nói. “Chúng ta phải củng cố chính phủ Iraq, và tôi lạc quan rằng chúng ta sẽ đạt được điều đó trong tuần tới”.

Tuy nhiên, ông Obama cũng cho biết chiến dịch lần này không có sự tham gia của lực lượng bộ binh. Tổng thống tin rằng nước Mỹ, với sự trợ giúp của đối tác trong khu vực, sẽ có thể quét sạch tất cả các tổ chức khủng bố.

Từ đầu tháng 8, Mỹ đã thực hiện hơn 130 cuộc không kích nhằm vào quân IS tại Iraq.

Vũ Hoàng


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?