Tin rong biển – Phá âm mưu của phiến quân IS chặt đầu hàng loạt người Úc19/09/2014

Các lực lượng chống khủng bố Úc ngày 18.9 đã triển khai một loạt cuộc truy bắt các phần tử thuộc phiến quân IS tại một số vùng ngoại ô sau khi nhận được tin tình báo về âm mưu chặt đầu hàng loạt quan chức Úc.

Cuộc họp báo vào ngày 18.9 tại Sydney sau khi bắt hàng loạt nghi can khủng bố – Ảnh: AFP

Tin đài ABC, khoảng 800 cảnh sát Úc đã được tung ra truy bắt các nghi can khủng bố tại 12 khu vực ngoại ô của Sydney trong chiến dịch được đánh giá là lớn nhất lịch sử nước này.

Phó ủy viên lực lượng cảnh sát liên bang Úc Andrew Colvin cho hay chiến dịch tương tự cũng được triển khai tại các thành phố miền đông như Brisbane và Logan.

Tổng cộng cảnh sát đã tóm được 15 nghi can.

Được biết, phía cảnh sát nắm được thông tin tình báo cho thấy các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã bí mật lên kế hoạch bắt cóc ngẫu nhiên những thành viên của hội đồng thành phố tại Sydney và Brisbane, chặt đầu họ trước máy quay và phát tán thông qua kênh tuyên truyền của IS tại Trung Đông.

Theo các nguồn tin, lệnh hành quyết hàng loạt trên xuất phát từ Mohammad Ali Baryalei, 33 tuổi, từng làm bảo kê quán bar ở Sydney, và bị nghi là công dân Úc có cấp cao nhất trong hệ thống IS.

Cũng vào ngày 18.9, một người tên Omarjan Azari, 22 tuổi cư ngụ tại Sydney, đã ra tòa với cáo buộc bắt tay với Baryalei và những kẻ khác để tiến hành tấn công khủng bố trên đất Úc.

Phi Yến


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?