Tin rong biển – Sát thủ giết 300 người được thả tự do29/08/2014

Về việc John Jairo Velasquez Vasquez (tức sát thủ Popeye), “cánh tay phải” của trùm ma túy khét tiếng Pablo Escobar được trả tự do gây không ít lo ngại tại Colombia.

Sát thủ giết 300 người được thả tự doSát thủ Popeye trong nhà tù ở tỉnh Boyaca, Colombia năm 2009 – Ảnh: AFP

Bị ngồi tù vào năm 1991 với bản án 30 năm tù giam vì tội ám sát ứng viên tổng thống Luis Carlos Galan, John Jairo Velasquez Vasquez (52 tuổi) đã được trả tự do trước hạn vào ngày 27.8, theo tờ Le Monde.

Người có biệt danh là Popeye này đã đóng 9 triệu peso (hơn 98 triệu đồng) tiền bảo lãnh và còn phải trải qua 52 tháng, 22 ngày thử thách.

Vụ việc đã gây nhiều ý kiến trái chiều trong dư luận tại Colombia vì nhiều người tin vào sự hối cải của Popeye, nhưng cũng không ít người cho rằng ông này chưa trả giá hết cho những tội ác từng gây ra trong quá khứ và vẫn còn có thể gây hại cho xã hội.

 

Bị máu mê hoặc

Theo hồi ký của Popeye, từ năm 1974, cậu thiếu niên Velasquez, 12 tuổi, ở ngôi làng miền núi Yarumal, phía bắc Colombia đã biết mình “khác người” như thế nào.

Đó là một buổi chiều, sau giờ tan học, Velasquez cùng bạn bè đến tiệm kem quen thuộc thì vô tình chứng kiến một vụ thanh toán giữa 2 người đàn ông. Một trong 2 người bị vết chém chí mạng ngay cổ, chết tại chỗ.

Popeye kể lại: “Máu bắn ra khắp nơi. Mọi người xung quanh đều kinh sợ, họ la hét, bỏ chạy. Nhưng tôi thì không. Máu đã mê hoặc tôi”.

Sau vụ việc này, Velasquez lớn lên, từng thử qua nhiều nghề, thậm chí đã nhập ngũ và thử việc vài tháng ở một đơn vị của cảnh sát quốc gia, theo Le Monde; và đã dần trở thành sát thủ Popeye “một cách vô thức” kể từ lúc làm việc cho ông trùm Pablo Escobar của tổ chức tội phạm ma túy Medellin.

Pablo Escobar là người mà Tổng thống Colombia Cesar Gaviria (nhiệm kỳ 1990 – 1994) từng mô tả là “cơn ác mộng tồi tệ nhất của Colombia”.

 

Nguyễn Ngọc Lan Chi


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?