Tin từ rongbienkho.net – Chọn cổ phiếu đầu tư: Những ngành nào có lợi thế ?10/02/2014

Tính riêng trong tháng 1.2014, chỉ số VN-Index đã tăng gần 10%, bằng 50% so với mức tăng cả năm 2013. Trong đó, nhiều cổ phiếu (CP) có mức tăng cao từ 30-50% sau khi đã có nhiều phiên tăng trần liên tiếp, mang lại lợi nhuận không nhỏ cho nhiều nhà đầu tư.

 
Chứng khoán sẽ là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư tìm kiếm lợi nhuận – Ảnh: D.Đ.Minh

Theo nhiều chuyên gia kinh tế đều dự báo rằng GDP năm 2014 sẽ tăng cao hơn mức 5,4% của năm vừa qua nhờ chi đầu tư cơ sở hạ tầng, vốn đầu tư nước ngoài trực tiếp gia tăng và nền kinh tế thế giới cải thiện cũng khiến kim ngạch xuất khẩu của VN có thể tăng. Từ đó sẽ giúp cho sản xuất và tiêu dùng trong nước khởi sắc trở lại. Thị trường chứng khoán (TTCK) thường được xem là hàn thử biểu và phản ánh trước diễn biến của nền kinh tế, khi kinh tế tăng thì chứng khoán cũng có nhiều cơ hội phát triển.

Và đặc biệt, những thông tin có liên quan trực tiếp như sẽ tăng room cho nhà đầu tư ngoại, đẩy mạnh việc cổ phần hóa và phát hành cổ phiếu ra bên ngoài của các doanh nghiệp lớn… sẽ góp phần khiến TTCK sôi động hơn. Ngoài ra, năm nay dự báo Hiệp định đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ hoàn tất. Khi đó, nhiều ngành xuất khẩu của VN vào các thị trường lớn như Mỹ, Nhật,… sẽ gia tăng do thuế suất giảm còn 0%. Hơn nữa, nền kinh tế Mỹ đang có nhiều chỉ dấu hồi phục, kéo theo nhu cầu nhập khẩu hàng hóa sẽ tăng.

Vì vậy, nhiều chuyên gia cho rằng nếu biết chớp đúng cơ hội, đầu tư đúng hướng, hàng dệt may, da giày, đồ gỗ… của VN sẽ tăng đáng kể kim ngạch xuất khẩu, mang lại lợi nhuận cho các công ty này.

Bên cạnh đó, một số chuyên gia cho rằng nhu cầu tiêu thụ năng lượng tại VN nói riêng và toàn cầu nói chung gia tăng, cùng với việc khuyến khích, tăng cường đầu tư ngành dầu khí của Chính phủ VN sẽ là những động lực mạnh mẽ thúc đẩy sự phát triển của ngành dầu khí.

Thảo Vy


Gửi bài viết này qua yahoo, skype, gtalk ...

Có thể bạn quan tâm ?